Loa âm trần và cách lắp hệ thống loa âm trần

Loa âm trần và cách lắp hệ thống loa âm trần

Loa âm trần và cách lắp hệ thống loa âm trần

10:50 - 05/09/2019

Loa âm trần đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chúng ta có thể bắt gặp loa âm trần ở trong các siêu thị, trung thâm thương mại, khu chung cư hay các tòa nhà văn phòng, một số phòng trà hay quán cà phê… Nếu bạn đang có ý định lắp một hệ thống loa âm trần thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi.

Lắp đặt âm thanh quán trà sữa + 20 Giải pháp âm thanh tối ưu
Hệ thống âm thanh nhà thi đấu chuyên nghiệp
Lắp Đặt Hệ Thống Âm Thanh Khách Sạn Chuyên Nghiệp
Báo Giá Lắp Đặt Âm Thanh Nhà Hàng + 150 Mẫu Loa Cho Nhà Hàng
Hệ Thống Âm Thanh Nhà Thờ Chuyên Nghiệp Tối Ưu

Xác định vị trí lắp đặt loa âm trần

Trước khi tiến hành lắp đặt loa âm trần, bạn cần phải xác định được vị trí dự định lắp loa sao cho hợp lý nhất. Để xác định được vị trí lắp đặt loa cần lưu ý hai điều sau:

- Dựa vào độ phủ âm của loa để bố trí vị trí của loa sao cho âm thanh lan đều trong không gian/ khu vực định lắp.

- Cần kết hợp giữa vị trí của đèn và loa sao cho hợp lý để tăng tính thẩm mỹ.

Dụng cụ lắp đặt

- Loa âm trần
- Khuôn loa (Lấy từ trong hộp loa âm trần)

- Bút chì (Vạch định vị trí cắt)
- Dao nhọn hoặc tua vít (Cắt hoặc đục các vị trí đã được đánh dấu)
- Kìm cắt (Cắt xương của trần thạch cao nếu cần)
- Kéo (Tách dây loa)
- Băng dính điện
- Thang nhôm chữ A

 Cách lắp đặt loa âm trần

Tính toán vị trí đặt loa

- Bạn cần bố trí loa âm trần cũng giống như các dòng loa cột : BOSCH ,APlus tại những vị trí phù hợp nhất tùy theo công suất và diện tích căn phòng của bạn.

- Một ví dụ đơn giản, một chiếc loa âm trần sẽ có thể bao phủ âm lên 1 diện tích khoảng 16m2, các bạn có thể dựa vào công suất và diện tích này để lựa chọn vị trí đặt loa sao cho phù hợp nhé.

- Một lưu ý nữa, bạn cần đặt loa sao cho nó kết hợp tốt nhất với những bóng đèn có ở trong phòng thể tạo tính thẩm mỹ tối đa cho không gian căn phòng của bạn. Tiếp đến dùng khuôn (lấy trong hộp loa) và bút chì vạch định ra các vết cắt.

Khoét lỗ

- Dùng dao nhọn hoặc tua vít để cắt hoặc đục các đường vạch định đã làm ở bước 1.

- Tùy theo từng dòng loa mà bạn sẽ ần khoét lỗ theo hình dáng khác nhau

Lưu ý: Để bảo vệ sức khỏe, khi cắt trần thạch cao thường có rất nhiều bụi bạn nên dùng khẩu trang khi thi công.

Đi dây

- Đây là hệ thống loa có trở kháng cao vì thế mà các loa này có thể đi nối tiếp từ loa này sang loa kia và về amply. Vì thế mà bạn nên có các phương pháp thích hợp cho hệ thống âm thanh âm trần của bạn. (xem thêm cách đấu dây giữa loa giả đá và amply hội thảo)

- Khi đi dây giữa các phòng, tầng trong tòa nhà thì bạn có thể đi dây qua hộp kỹ thuật trong tòa nhà. Còn trong cùng một phòng thì bạn có thể lợi dụng các lỗ của bóng đèn để đi dây.

Lắp loa

Dùng kéo để tách dây loa, nối dây loa theo đúng cực của loa để đảm bảo loa có thể vận hành một cách tốt nhất. Sau khi nối dây xong thì gắn loa cố định nên trần thạch cao.

Một vài lưu ý khi sử dụng loa âm trần

Trong quá trình sử dụng loa âm trần, để có được chất lượng âm thanh chuẩn xác nhất, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sử dụng dưới đây.

Nguyên tắc 1: Sử dụng loa âm trần cho không gian trong nhà

- Loa âm trần là thiết bị âm thanh có thiết kế đặc trưng. Được sử dụng lắp thẳng trực tiếp trên trần nhà. Tuyệt đối không nên lắp loa âm trần ở các mái hiên hay các khu vực thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của thời tiết. Điều này đặc biệt không tốt cho hiệu quả vận hành thiết bị.

- Do đó, để đảm bảo hoạt động hiệu quả và nâng cao tuổi thọ chỉ nên sử dụng loa âm trần công suất lớn cho không gian trong phòng.

Nguyên tắc 2: Sử dụng phù hợp công suất.

- Công suất là yếu tố quyết định hoạt động của loa âm trần. Đặc biệt có tính quyết định đến độ mạnh mẽ của chất lượng âm thanh đầu ra. Song, không phải mọi trường hợp đều nên sử dụng loa âm trần công suất lớn. Cần có sự cân nhắc mức công suất với không gian nhỏ. Không gian lắp đặt lớn, nên sử dụng loa âm trần công suất lớn. Với không gian lắp đặt vừa và nhỏ, nên sử dụng các dòng loa âm trần có coogn suất vừa và nhỏ.

Nguyên tắc 3: Tìm hiểu cách đấu loa âm trần an toàn nhất

- Để đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra, loa âm trần cần được đấu an toàn và ổn định. Cách đấu loa âm trần an toàn nhất là nhờ sự tư vấn của các chuyên gia âm thanh trước khi trực tiếp thực hiện đấu loa. Qúa trình đấy loa cần xác định rõ các dây kết nối.

- Kiểm tra đầu nối các loa âm trần với nhau và hệ thống loa âm trần với thiết bị hỗ trợ. Bên cạnh việc lắp đặt hệ thống loa âm trần đơn thuần cần lắp đăt cùng thiết bị hỗ trợ chuyên dùng như amply cho loa âm trầnAmply cho loa âm trần có tác dụng tiếp nhận và trực tiếp xử lý âm thanh đầu vào trước khi đưa ra loa. Vai trò của amply cho loa âm trần được hiểu như người thợ sửa chữa âm thanh.

Ứng dụng loa âm trần trong xây dựng hệ thống âm thanh

- Hiện nay loa ốp tường được sử dụng khá phổ biến trong các dàn âm thanh thông báo, âm thanh giải trí. Với âm thanh thông báo, có sự xuất hiện của loa âm trần APlus 6W, thiết kế tiêu chuẩn được sử dụng ở mọi hệ thống âm thanh thông báo hiện nay. Loa âm trần APlus 6W có khả năng điều chỉnh tín hiệu âm thanh chuyên nghiệp và chất lượng nhất.

- Nếu bạn còn băn khoăn về ứng dụng loa âm trần APlus 6W cho hệ thống âm thanh thông báo, hãy thử nghiệm ngay hôm nay.

- Sử dụng loa ốp tường cho giải trí. Loa âm trần nghe nhạc cao cấp là thiết bị được lắp đặt tại nhiều không gian gia đình hiện nay.

- Loa âm trần nghe nhạc cao cấp, tích hợp nhiều tính năng kết nối internet hay bluetooth thông minh. Điều này giúp khách hàng hoàn toàn hài lòng và yên tâm với dịch vụ âm thanh.

Loa âm trần nghe nhạc bluetooth còn đặc biệt đượ sử dụng tại nhà cho nhiều gia đình. Điều khiển tính năng thông minh, hệ thống loa âm trần nghe nhạc bluetooth hiện nay như một xu hướng chơi nhạc giải trí thịnh hành nhất.