MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHỌN LOA ÂM TRẦN

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHỌN LOA ÂM TRẦN

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHỌN LOA ÂM TRẦN

14:19 - 05/09/2019

Loa âm trần có thể được sử dụng được rất nhiều phòng, chẳng hạn như một phòng của nhà hát, phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp, và ngay cả ngoài trời…. Có một vài điều người mua cần cân nhắc trước khi mua loa âm trần, phải chú ý xem chất lượng âm thanh, đội an toàn, tính năng đặc biệt, và kích thước loa.

Lắp đặt âm thanh quán trà sữa + 20 Giải pháp âm thanh tối ưu
Hệ thống âm thanh nhà thi đấu chuyên nghiệp
Lắp Đặt Hệ Thống Âm Thanh Khách Sạn Chuyên Nghiệp
Báo Giá Lắp Đặt Âm Thanh Nhà Hàng + 150 Mẫu Loa Cho Nhà Hàng
Hệ Thống Âm Thanh Nhà Thờ Chuyên Nghiệp Tối Ưu

Loa âm trần là gì?

Còn có tên gọi khác loa gắn trần hoặc ốp trần, âm thanh loa phát ra rất êm làm người nghe cảm thấy thoải mái. Có cấu trúc hình tròn được gắn trên trần nhà, do có nhiều công xuất riêng biệt vì vậy loại loa này được sử dụng cho nhiều nơi từ gia đình, nhà hàng, quán café,..

Một số điều cần biết khi chọn loa âm trần

- Về nguyên lý họat động của loa âm trần và loa truyền thống không khác biệt. Chỉ có cấu trúc thùng loa thì thay vì bắt loa vào thùng gỗ thì loa âm tường dùng khỏang trống vách tường làm thùng.

- Điều này cũng có điểm tốt là âm bass sẽ mạnh hơn.

- Bước đầu tiên để chọn mua một loại loa âm trần nào đó thì phải xem tình trạng nhà bạn hiện đã hòan thiện hay đang xây. Trong trường hợp nhà đang ở, đã hòan thiện, chúng tôi khuyên nên dùng loa treo tường ( on wall) hơn là loa âm tường.

- Chọn các hãng loa nổi tiếng, đồng nghĩa với việc bảo đảm về chất lượng sản phẩm và âm thanh. Tham khảo các lọai loa có độ bền cao, nhất là gân nhún làm bằng cao su lọai tốt, treble dome màng loa bằng hợp chất titan hoặc nhôm.

- Chọn loa dễ lắp đặt, lỗ khóa loại dog leg đã có vít sẳn trong loa, khi vặn khóa sẽ bật ra kẹp vào tường và siết chặt loa vào

- Mặt lưới loa chọn lọai có thể tháo ra và sơn được, phòng khi ta muốn màu loa hợp với màu của tường nhà. Đối với loa surround nên chọn lọai có loa treble có thể xoay chỉnh được hoặc lọai lưỡng cực. Điều này rất quan trọng trong hệ thống loa 5.1 kênh.

Tính năng của loa âm trần

- Phụ thuộc vào mục đích sử dụng có thể dùng loa âm trần cả để nghe nhạc và thông báo mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng âm thanh.

- Dùng để nghe nhạc tại những nơi như trong nhà, quán cafe, spa,…

- Dùng để phát đi thông báo thì phù hợp với những nơi như bệnh viên, trường học,..

- Có thể dùng làm loa hội trường tại những khu vực hội thảo, sân khấu, hay nhà hát.

Công suất của loa

Bạn phải xem diện tích phòng bạn lắp loa âm trần rộng bao nhiêu m2 để lựa chọn loa âm trần phù hợp với căn phòng mà bạn muốn lắp đặt. bạn chọn được 1 loa âm trần công suất đủ cho phòng sẽ âm thanh hiệu quả hơn. Còn chọn 1 loa âm trần công suất không đủ diện tích cho phòng nó sẽ không cung cấp chất lượng âm thanh tốt và sẽ giới âm thanh 


Khi đặt loa âm trần, bạn nên chú ý đến một số điểm sau:

– Loa âm trần mặc định đặt sẽ lên trần nhà lên sẽ có hướng quay vuông góc với mặt sản, tuy nhiên bạn nên sắp xếp bố trí sao cho loa quay về hướng người nghe, điều này vô cùng quan trọng. Người ngồi trong hội trường, nhưng lại quay hướng loa ra phía ngoài cửa sổ hoặc chệch hướng người nghe sẽ khiến cho âm thanh bị loãng, nhỏ, thậm chí là không nghe thấy.

– Tâm của màng loa nhất quán với chiều cao ngang tai của người nghe. Tức là bạn có thể đặt loa bằng với chiều cao trung bình tính đến tai của người nghe để đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất, và cũng không nên đặt loa lên trần nhà.

– Cần phải hiểu rõ hệ thống âm thanh đặt ở đâu? Tức là đặt tại khoảng không hội trường nào? khoảng không là bao nhiêu? Vị trí đặt có khoảng cách trung bình, tối thiểu là mất m… giả dụ diện tích hội trường lớn, loa âm trần phải có công suất và tần số to thì mới đáp ứng được cho khoảng trống rộng, đảm bảo rằng người ở xa vấn nghe rõ ràng những âm thanh được phát ra.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA LOA ÂM TRẦN

 Ưu điểm

- Giá thành rẻ, phù hợp sử dụng cho nhiều đối tượng khách hàng

- Thiết kế sang trọng, thích hợp lắp đặt và trang trí ở nhiều không gian khác nhau

- Độ an toàn khi sử dụng, khung loa được làm tư hợp kim siêu bền

- Sử dụng đa dạng với nhiều mục đích như nghe nhạc, phát nhạc nền, thông báo…

- Có thể ứng dụng tại các hội trường, phòng họp hội thảo hay nhà hát..

Nhược điểm

- Công suất khá nhỏ, phải sử dụng nhiều loa để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh

- Khó bố trí loa âm trần ở những khu vực có nhiều tạp âm

- Loa có hạn chế ở những thể loại nhạc mạnh như bass và DJ

- Không sử dụng cùng với các dòng amply karaoke và cục đẩy

- Dễ hư hỏng nếu bạn sử dụng với các dòng amply không chuyên dụng